Phòng Đào tạo
Phòng Huấn luyện ATLĐ
Phòng Tổ chức hành chính
Lãnh đạo đơn vị

Flag Counter

Lượt truy cập 

Những kỹ năng tìm kiếm việc làm

Những kỹ năng tìm kiếm việc làm

 1. Khai thác thị trường việc làm “ẩn”:

a. Thiết lập mạng lưới các mối quan hệ:

Hãy bắt đầu bằng việc lục tìm trong trí nhớ của bạn tất cả các mối quan hệ, xác định xem mối quan hệ nào có thể giúp bạn tìm được việc làm và liên hệ với họ. người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp là những người đầu tiên bạn nên tìm đến. bạn hãy:

 • Nói với họ là bạn đang tìm kiếm việc làm;
 • Chia sẻ với họ là bạn có khả năng làm tốt công việc gì;
 • Hỏi ý kiến họ về lĩnh vực công việc bạn nên làm;
 • Nói cho họ biết những chứng chỉ nghề nghiệp mà bạn có.

Bạn nên tận dụng tất cả các mối quan hệ đã có, đồng thời phát triển thêm các mối quan hệ, mở rộng mạng lưới để có thêm thông tin giúp bạn xác định được các nhà tuyển dụng tiềm năng.

b. Giữ mối liên hệ thường xuyên với các thành viên trong mạng lưới:

Sau khi thiết lập mạng lưới quan hệ, bạn nên ghi lại :

 • Tên, số điện thoại, địa chỉ của từng người và những thông tin mà họ cung cấp;
 • Thời gian những lần bạn liên hệ;
 • Những việc cần làm theo chỉ dẫn của từng người;
 • Không bỏ qua bất kỳ thông tin tuyển dụng nào cho dù có mỏng manh đến đâu, vì nó có thể sẽ rất có ích trong tương lai.

Ghi chép đầy đủ thông tin giúp bạn dễ dàng liên hệ với mọi người trong mạng lưới và theo dõi quá trình tìm việc.

Bạn hãy thường xuyên liên hệ với những người trong mạng lưới tìm việc. Đây là bước quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới.

 • Hãy chủ động bám sát những thông tin được cung cấp. Lưu ý các thông tin về vị trí công việc, tiêu chuẩn, số lượng, thời gian nộp hồ sơ tuyển dụng và địa chỉ liên lạc;
 • Gặp gỡ, trao đổi với những người trong mạng lưới;
 • Đừng e ngại, lo sợ thất bại;
 • Thực hiện kịp thời các chỉ dẫn, nếu có;
 • Thể hiện sự tự tin và thân thiện. Đừng gây áp lực cho bất cứ ai trong mạng lưới là phải tìm một công việc cho bạn;
 • Gửi lời cảm ơn tới những người đã giúp bạn dù có được việc hay không;
 • Nhắc lại địa chỉ, số điện thoại của bạn, nhờ họ thông báo cho bạn khi có thông tin mới.
 1. Khai thác thị trường việc làm “nổi”:

a. Tìm thông tin từ các trung tâm giới thiệu việc làm và trung tâm dạy nghề:

Các trung tâm giới thiệu (TTGT việc làm) hoặc trung tâm dạy nghề của nhà nước là địa chỉ đáng tin cậy để bạn tìm hiểu thông tin về việc làm. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động thường đến TTGT việc làm đặt hàng. Đến đây, bạn sẽ được biết những tiêu chuẩn cụ thể cho từng vị trí công việc, từng nghề và mức thu nhập hàng tháng.

Đến với TTGT việc làm bạn còn được tư vấn về khả năng thích ứng với công việc của bản thân, được cung cấp thông tin về nhiều vị trí việc làm để bạn lựa chọn. Bạn sẽ được giới thiệu đến doanh nghiệp để thử việc trước khi có quyết định lựa chọn cuối cùng. Xin đừng ngần ngại về vấn đề chi phí. Hiện nay, hầu hết các trung tâm giới thiệu việc làm nhà nước đều tư vấn miễn phí hoặc chỉ thu phí tư vấn với các vị trí làm việc cấp sao (từ cấp Trưởng phòng trở lên) với mức phí không đáng kể, và chỉ thu phí sau khi người lao động đã có việc làm ổn định. TTGT việc làm có cam kết cụ thể bằng văn bản cho người tìm việc về yêu cầu công việc, thu nhập, điều kiện làm việc (và cả mức lệ phí, nếu có)

Để tìm đến sự hỗ trợ của TTGT việc làm, trước tiên bạn hãy xác định nơi (địa phương) bạn mong muốn làm việc, sau đó tìm hiểu địa chỉ cụ thể của các TTGT việc làm ở địa phương đó. Xin hãy tham khảo phụ lục của cuốn sách này để tìm hiểu danh sách các TTGT việc làm ở một số thành phố lớn.

Bạn nên lưu ý, do điều kiện tìm kiếm việc làm khó khăn, hiện nay xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân làm môi giới giới thiệu việc làm. Bạn hãy thận trọng với những người “môi giới” việc làm. Đặc biệt nên cân nhắc kỹ trước khi đóng tiền lệ phí khi chưa tìm hiểu rõ công ty hoặc nơi mình đến làm việc.

b. Tìm thông tin việc làm qua các phương tiện thông tin đại chúng:

Mạng Internet:

Khai thác thông tin bằng cách tìm kiếm các trang Web việc làm trên Internet hiện nay đã trở nên khá phổ biến, nhất là đối với các vùng đô thị. Bạn có thể truy cập vào các trang Web của các đơn vị sản xuất  kinh doanh có nhu cầu tuyển dụng lao động và ghi lại những địa chỉ mà bạn quan tâm. Phụ lục của cuốn sách này đưa ra một số địa chỉ trang Web tìm việclàm để bạn tham khảo.

Ngoài ra, một số cơ sở đào tạo và các Trung tâm giới thiệu việc làm cũng có trang Web riêng. Bạn có thể xin đăng ký nhu cầu tìm việc làm trên trang Web của họ.

Đài phát thanh, truyền hình:

Hãy tìm hiểu giờ phát tin quảng cáo tuyển dụng lao động trên đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương, đặt biệt là đài địa phương. Hãy lắng nghe và ghi lại các thông tin của các buổi  phát thanh, truyền hình đó. Các bản tin truyền thanh của phường, xã cũng có thể cho bạn những tin tức quí giá về cơ hội việc làm.

 Báo chí, tờ rơi, quảng cáo”:

Thông tin việc làm có thể tìm thấy trên báo, trang “Cơ hội việc làm và học hành” và các mục thông tin quảng cáo “Người tìm việc, việc tìm người” hoặc mục thông báo tuyển dụng lao động trên các báo Thanh niên, Lao động, Tuổi trẻ, Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội mới, Phụ nữ thủ đô, Tạp chí gia đình, Báo kinh tế thị trường, báo Sài Gòn giải phóng,... Đặc biệt bạn nên lưu ý đến các báo địa phương nơi bạn đang muốn tìm việc và ghi lại địa chỉ, nhất là số điện thoại liên lạc của đơn vị tuyển dụng.

c. Tìm kiếm cơ hội việc làm tại các hội chợ việc làm:

          Hàng năm, các tỉnh, thành phố, các quận, huyện, ở các địa phương thường tổ chức hội chợ việc làm vào mùa hè. Tại các hội chợ này, bạn có cơ hội được gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Như bất kỳ hội chợ nào, đây là nơi gặp gỡ giữa cung và cầu. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội phân tích và so sánh những vị trí lao động của các đơn vị khác nhau, đồng thời nhận biết khả năng đáp ứng công việc của mình.

Bạn hãy quan tâm đến địa điểm và thời gian tổ chức hội chợ việc làm, ghi lại để đến tham dự nếu có cơ hội. Các thông tin này được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

          Khi đến hội chợ việc làm bạn nên chuẩn bị sẵn một vài bộ hồ sơ để có thể nộp ngay nếu có cơ hội tốt. Nhiều khi vì không có hồ sơ, bạn có thể để tuột mất một cơ hội việc làm phù hợp.

d. Tìm kiếm thông tin việc làm qua hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội:

          Thông tin việc làm có thể đến với bạn qua các buổi nói chuyện tư vấn việc làm của các tổ chức chính trị xã hội. Các hội phụ nữ, tổ chức đoàn thanh niên ở một số nơi thường cử cán bộ tư vấn việc làm đến nói chuyện, tư vấn việc làm cho thanh niên, phụ nữ tại địa bàn các quận, huyện. Bạn nên tìm hiểu lịch hoạt động tư vấn này tại UBND quận, huyện, xã nơi mình sinh sống. Các doanh nghiệp cần tuyển dụng lao động hay liên hệ với các tổ chức này để nhờ giúp đỡ. Vì vậy, bạn đừng quên tận dụng, khai thác các nguồn thông tin về các vị trí lao động nghề nghiệp khác nhau có trước đây.

3. Thu thập thông tin chi tiết về các đơn vị tuyển dụng:

          Bạn đã thiết lập được mạng lưới thông tin tìm việc của mình và đã có trong tay những thông tin sơ bộ về một vài đơn vị tuyển dụng! Việc tiếp theo là xem xét lại tất cả các thông tin bạn thu thập được. Chọn lựa những chỗ làm việc bạn mong muốn và phù hợp với khả năng của bạn. Sau đó, bắt đầu thu thập thông tin chi tiết.

a. Những thông tin cần thu thập:

 • Sản phẩm của đơn vị, qui mô và kế hoạch phát triển; mô hình tổ chức, phương thức điều hành sản xuất, địa điểm, các diều kiện làm việc.
 • Yêu cầu công việc cụ thể, số giờ làm việc, chế độ làm việc trong và ngoài giờ, trách nhiệm đối với công việc, tiền lương, cơ hội thăng tiến trong nghề...
 • Các yêu cầu về thủ tục hồ sơ, thời hạn, địa chỉ liên hệ.

b.Cách thu thập thông tin:

          Ngoài những thông tin chung từ các tờ rơi quảng cáo, thông tin trên trang Web riêng của đơn vị tuyển dụng, bạn có thể sử dụng một trong những hình thức tìm hiểu thông tin chi tiết sau đây:

Liên lạc qua điện thoại với người tuyển dụng:

Bạn có thể gây ấn tượng tốt bằng cách sau:

Trước khi đàm thoại:

 • Chuẩn bị một bản sơ yếu lí lịch của bạn để bên cạnh, nó giúp bạn trả lời những câu hỏi liên quan một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Chuẩn bị sẵn sàng quyển lịch, giấy bút để ghi các thông tin và thống nhất một cuộc hẹn, nếu có.
 • Chuẩn bị trước những câu hỏi bạn định hỏi để tìm hiểu thông tin về : doanh nghiệp, công việc cụ thể, triển vọng nghề nghiệp, đăng ký xin việc, yêu cầu hẹn gặp v.v...
 • Tập trình bày một cách trổi chảy những câu hỏi đã chuẩn bị.

Trong khi đàm thoại:

 • Tạo ấn tượng tốt với người đối thoại bằng cách chào hỏi với giọng nói nhẹ nhàng, âm lượng vừa đủ. Chào đúng tên người đối thoại, nếu bạn biết tên. Giới thiệu bản thân và nói rõ ai đã giới thiệu bạn với họ, nếu có.
 • Cung cấp thông tin một cách ngắn gọn về bản thân, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc với thái độ tự tin, thoải mái.
 • Xin hướng dẫn về công việc, gợi ý, hoặc lời khuyên. Ghi lại tên người đối thoại, những thông tin nhận được và các hướng dẫn của họ.

Kết thúc đàm thoại:

 • Bày tỏ sự biết ơn với người đã dành thời gian nói chuyện với bạn cho dù họ có cung cấp được những thông tin bạn muốn hay không. Hãy cho họ số điện thoại hay địa chỉ liên lạc của bạn và nhờ họ giúp đỡ.
 • Chờ cho người đối thoại với mình chủ động gác máy trước.

 

Tiếp cận trực tiếp với đơn vị tuyển dụng:

Những cuộc tiếp xúc trực tiếp sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết về lĩnh vực mà mình quan tâm. Đây là hình thức tiếp cận khó, nếu bạn không đựoc người quen thân làm việc với cơ sở tuyển dụng giới thiệu. Thông thường bạn sẽ chỉ có cơ hội tiếp xúc với nhân viên. Bạn có thể sắm vai là khách hàng để nói chuyện với nhân viên tiếp khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin từ nhân viên thường trực, bảo vệ của đơn vị tuyển dụng. Nếu may mắn, bạn có thể gặp trực tiếp người có trách nhiệm tuyển dụng của đơn vị.

Khi đến cơ sở tuyển dụng để tìm hiểu thông tin, bạn đừng quên:

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng những điều cần hỏi;
 • Làm cho người nói chuyện với mình cảm thấy thật thoải mái;
 • Trang phục phù hợp, gây ấn tượng tốt.

Công việc thiết lập mạng lưới, thu thập và xử lý thông tin việc làm đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều công sức và thời gian. Tính kiên trì và sự tự tin sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu được của bạn. Trong quá trình “săn đuổi” tìm việc làm, hãy lấy bạn bè và người thân làm chỗ dựa nhưng đừng đặt hết hy vọng vào một chỗ nào. Hãy thể hiện sự sắc sảo để tìm kiếm những công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Hãy suy nghĩ đến việc bổ sung thêm kỹ năng hay kiến thức để có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Sau khi cân nhắc, lựa chọn ra những vị trí mà bạn có thể đáp ứng tốt nhất và phù hợp nhất, bạn hãy bắt đầu bước tiếp theo: Chuẩn bị hồ sơ xin việc.